แม้กระทั่งเด็กอายุแค่ 11 ขวบในสหรัฐฯ อย่าง Owen Voorhees ก็ยังสามารถพัฒนาแอพพลิเคชันบน iPhone ขึ้นมาได้เป็นผลลำเร็จ แถมยังได้วางจำหน่ายใน App Store อีกด้วย รายงานข่าวนี้น่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนอยากจะพัฒนาแอพฯอย่างเด็กคนนี้บ้าง

 

Owen Voorhees ได้พัฒนาแอพพลิเคชันบนไอโฟนที่มีชื่อว่า MathTime ซึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดที่ iTunes App Store ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยการทำงานของโปรแกรมจะง่ายมาย หน้าจอจะสุ่มโจทย์การคำนวณรูปแบบต่างๆ ทั้งบวก ลบ คูณ และหาร ขึ้นมาให้ผู้เล่นหาคำตอบ Owen ใช้เวลาเกือบ 9 เดือนในการพัฒนาแอพฯตัวนี

"ผมหวังว่า มัน(MathTime)จะช่วยให้ผู้ใช้ได้ฝึกคำนวณ" Owen กล่าว พร้อมทั้งอธิบายว่า แอพพลิเคชันนี้เหมาะสำหรับเด็กนักเรียนที่มีอายุน้อยกว่าเขา อย่างเช่น น้องชายที่ชื่อว่า Finn ที่มีอายุเพียง 9 ขวบ ซึ่ง Finn มีส่วนช่วยพัฒนาด้วยเหมือนกัน โดยเขาเป็นคนออกแบบไอคอนของแอพพลิเคชันที่ปรากฎบนหน้าหลักของไอโฟน และไอพอดทัช รวมถึงไอคอนเครื่องหมายคณิตศาสตร์ที่พบในโปรแกรม

"มันเท่มาก เพราะว่า ผมเป็นคนทำมันขึ้นมาเอง" Finn กล่าว "และผู้ใช้หลายๆ คนควรจะได้เห็นมันด้วย" ทางด้าน Owen กล่าวว่า การพัฒนาแอพฯตัวนี้เป็นเรื่องยากมากสำหรับเขา "ผมได้เขียนโปรแกรมด้วยการยำโค้ดง่ายๆ ที่แตกต่างกันหลายตัว" แค่เจอกับข้อผิดพลาดง่ายๆ ที่เกิดจากการใช้ไวยกรณ์คำสั่งไม่ถูกต้อง ก็ทำให้เขาต้องหยุดชะงักแล้ว แต่พอผ่านไปสองเดือน เขาก็เริ่มจับทางได้ "ถ้าคุณมองดูมัน(โค้ดโปรแกรม)เป็นล้านครั้ง คุณจะพบสิ่งที่คุณกำลังทำผิด"เขากล่าว

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลด MathTime ได้จาก iTunes App Store ในราคา 99 เซนต์ หรือประมาณ 36 บาท ซึ่งพ่อของ Owen ที่ทำหน้าที่คอยแนะนำขั้นตอน พร้อมทั้งชี้แหล่งข้อมูลที่จะช่วยแก้ปัญหาที่ติดขัด โดยการแก้ปัญหาทั้งหมดเป็นหน้าที่ของ Owen นอกจากนี้เขายังบอกอีกว่า Apple ใช้เวลา 10 วันในการพิสูจน์โปรแกรม

ที่มา : www.arip.co.th

Comment

Comment:

Tweet